Thông tin sản phẩm
Tảo Spirulina là gì?Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người.Spirulina từng được phân loại như thực vật vì theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí, loại tảo này rất giàu sắc tố thực vật và cũng có khả năng quang hợp. Sau này những hiểu biết về di truyền, sinh lý học và các đặc tính hóa sinh đã giúp các nhà khoa học chuyển phân loại tảo xoắn Spirulina sang giới vi khuẩn, ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria).Giá trị dinh dưỡng của tảo SpirulinaTảo Spirulina là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất và có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tảo xoắn Spirulina đã được người Axtec ở Bắc Mỹ sử dụng vào ban ngày, nhưng trở nên phổ biến một lần nữa khiđề xuất rằng tảo Spirulina có thể được trồng trong vũ trụ để các phi hành gia sử dụng.Liều dùng tảo xoắn tiêu chuẩn là 1–3g mỗi ngày, tuy nhiên vẫn có cách sử dụng tảo hiệu quả theo liều 10g/ngày.Một muỗng tảo Spirulina khô (trọng lượng 7g) cung cấp:• Protein: 4g• Tất cả các axit amin thiết yếu• Sắt: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị• Đồng: 21% khẩu phần ăn khuyến nghị• 20 calo và 1,7g carbohydrate có thể tiêu hóa được• Vitamin B3 (Niacin): 4% khẩu phần ăn khuyến nghị• Vitamin B1 (Thiamin): 11% khẩu phần ăn khuyến nghị• Vitamin B2 (Riboflavin): 15% khẩu phần ăn khuyến nghị• Chất béo: 1g, bao gồm axit béo omega-6 và omega-3 với tỷ lệkhoảng 1,5 : 1• Magie, kali, mangan và một lượng nhỏ của hầu hết các dưỡngchất cần thiết khác.Điều này có nghĩa là tảo Spirulina có thể là thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh này.Protein trong tảo Spirulina có chất lượng cao, tương đương so với trứng. Người ta thường cho rằng Spirulina chứanhưng thực chất chỉ chứa pseudovitamin B12, một chất có cấu trúc giống vitamin B12 nhưng không có hoạt tính trên người.Công dụng của tảo Spirulina đối với sức khỏe1. Tảo Spirulina có đặc tính chống oxy hóa và chống viêmNhững tổn thương do quá trình oxy hóa có thể làm hại đến ADN và tế bào, gây ra viêm mãn tính, dẫn đến ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác.Trong thành phần của tảo Spirulina có chứa rất nhiều phycocyanin, có khả năng chống lại các gốc tự do và ức chế sản xuất các phân tử truyền tín hiệu gây viêm, nhờ đó mà có tác dụngvà chống viêm hiệu quả. Đồng thời, chính chất chống oxy hóa này đã đem đến cho tảo xoắn Spirulina màu xanh lục – lam đặc trưng.Trong một nghiên cứu2. Tảo Spirulina có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh timBệnh timbệnh timTảo Spirulina có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cụ thể là giảm lượng triglyceride,và đôi khi có thể làm tăng lượng. Kết quả từ một nghiên cứu trên người có hàm lượng cholesterol cao cho thấy: dùng tảo với liều 1g/ngày giúp làm giảm 16,3% lượng triglyceride và 10,1% lượng LDL. Tiến hành thử nghiệm với những người bị tiểu đường tuýp 2 cũng cho kết quả rất khả quan.3. Tảo Spirulina giúp ngăn ngừa oxy hóa cholesterol xấu LDLQuá trình peroxy hóa lipid, có thể hiểu là oxy hóa chất béo, sẽ khiến cấu trúc chất béo bị tổn thương và gây ra nhiều căn bệnh khác. Lipoprotein LDL trong máu bị oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra.May mắn là, các chất chống oxy hóa trong tảo Spirulina có khả năng làm giảm quá trình peroxy hóa lipid một cách rất hiệu quả. Điều này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu trên người và mô hình động vật. Tảo xoắn Spirulina cũng làm tăng lượng enzyme chống oxy hóa trong máu.4. Spirulina có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư miệngCác thí nghiệm trên động vật cho thấy tảo Spirulina có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện ung thư cũng như kích thước khối u. Đặc biệt, loại tảo này có hiệu quả đáng kể trong việc.Nghiên cứu ảnh hưởng của tảo Spirulina trên 87 người Ấn Độ mang những tổn thương tiềnđược gọi là xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF) đã cho kết quả: sau khi sử dụng tảo với liều lượng 1g/ngày trong suốt 1 năm, 45% người ở nhóm sử dụng đã phục hồi hoàn toàn các tổn thương trong miệng, còn ở nhóm không sử dụng tảo chỉ có 7% là phục hồi. Sau khi ngừng dùng, một nửa số người từng tham gia lại tiếp tục bị tổn thương miệng trong những năm kế tiếp.Trong một nghiên cứu khác trên 40 bệnh nhân mang những tổn thương tiền ung thư OSMF, sử dụng tảo Spirulina 1g/ngày giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thậm chí còn hiệu quả hơn so với thuốc Pentoxyfilline.5. Tảo Spirulina có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵHuyết áp caođột quỵ6. Tảo Spirulina giúp cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứngViêm mũi dị ứngTảo Spirulina là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nghiên cứu trên 127 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy sử dụng 2g tảo Spirulina mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng như ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi và nghẹt mũi.7. Spirulina có thể có một số công dụng ngăn ngừa bệnh khácTảo Spirulina có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, như giúp “giải độc” kim loại nặng asen cho cơ thể. Bên cạnh đó, đã có một số nghiên cứu kết luận được những công dụng của tảo Spirulina đối với một số căn bệnh khác. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người hơn để khẳng định chính xác các công dụng này.• Kiểm soát đường huyết:Một nghiên cứu trên 25 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho kết quả làm giảm đường huyết đáng kể sau khi dùng tảo với liều lượng 2g/ngày. Chỉ số phản ánh đường huyết trung bình (HbA1c) của họ đã giảm từ 9% xuống 8%. Các nghiên cứu ước tính rằng giảm 1% lượng HbA1c có thể làm giảm đến 21% nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường.• Ngăn ngừa bệnh thiếu máu:Nghiên cứu trên 40 người cao tuổi có tiền sử thiếu máu đã cho kết quả: bổ sung tảo xoắn Spirulina làm tăng hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu, đồng thờicũng được cải thiện.• Cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp:Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận là tảo Spirulina cũng có tác dụng cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng đáng kể.Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng tảo SpirulinaCác bác sĩ cho biết, nói chung sử dụng tảo Spirulina là tương đối an toàn, loại tảo này cũng đã được sử dụng làm thức ăn từ rất lâu. Dù là loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chọn không đúng tảo sạch sẽ gây nhiều nguy hiểm hơn khi sử dụng.Nếu sinh trưởng trong môi trường bị ô nhiễm, tảo biển Spirulina có thể bị nhiễm các loại kim loại, vi khuẩn có hại và microcystin – độc tố được sản sinh từ một số loại tảo khác. Tảo xoắn Spirulina bị nhiễm độc có thể gây,, nôn, khát nước, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, sốc và thậm chí gây tử vong, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.Trong một số trường hợp đặc biệt, các protein trong tảo thúc đẩy sản sinh nhiều amoniac hơn, dễ gây rối loạn thận và tạo ra sỏi thận do chứa quá nhiều urê trong cơ thể, tạo áp lực lên thận. Khi thận bị tổn thương, một số dưỡng chất dư thừa trong máu cũng có thể khiến bạn bị phù nề ở tay, chân.Cách sử dụng tảo Spirulina an toàn và hiệu quảCách sử dụng tảo Spirulina hiệu quả1. Chọn loại tảo Spirulina:Tảo có thể chứa mùi khá tanh, do đó tùy vào nhu cầu và khả năng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dạng tảo phù hợp.2. Xác định liều dùng phù hợp:3. Dùng tảo đúng thời điểm và mục đích:• Giảm cân:• Tăng cân:• Trị chứng rối loạn tiêu hóa:• Bổ sung dưỡng chất:Lưu ý trong vòng ít nhất 1 tiếng sau khi dùng tảo xoắn, bạn không nên dùng đồ uống có cồn, cà phê hay nước ngọt vì các thức uống này sẽ phá hủy lượng dinh dưỡng và enzyme có trong tảo Spirulina.4. Cách bảo quản tảo Spirulina:Bạn nên dùng các món ăn và thức uống được pha thêm tảo ngay sau khi chế biến để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, làm đông sẽ không khiến tảo bị biến chất. Ngoài ra, khi đã rã đông, bạn hãy dùng hết các món ăn/thức uống có tảo, không nên đông lạnh chúng lần nữa đâu nhé!5. Bổ sung tảo mỗi ngày:Bên cạnh đó, trong tảo Spirulina không chứanhưng loại vitamin này sẽ giúp hấp thụ một số dưỡng chất khác tốt hơn, vì vậy bạn có thể kết hợp tảo với các loại thực phẩm khác có chứanhư nước cam, chanh…Dùng tảo Spirulina thế nào cho an toàn?1. Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ:2. Đối tượng không nên sử dụng tảo Spirulina:• Người mắc bệnh tự miễn:• Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú:• Người mắc các bệnh di truyền:3. Không dùng kèm với một số loại thuốc khác:Loại tảo này cũng gây ảnh hưởng tới các loại thuốc làm giảm đông máu ví dụ như warfarin cũng như các loại thuốc kháng viêm không steroid. Nếu kết hợp tảo Spirulina với các loại dược phẩm làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, bạn không nên dùng kèm tảo với đinh hương, đan sâm, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm và nghệ.Tảo Spirulina chính là một loại siêu thực phẩm với rất nhiều dưỡng chất cần thiết mà biển cả đã ban tặng cho chúng ta. Nếu muốn bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe, bạn đừng bỏ qua món quà thiên nhiên này nhé!